Phân biệt hạt cà phê Arabica và Robusta

Arabica và Robusta chính là hai giống cà phê được trồng rộng rãi và phổ biến nhất trên thế giới hiện nay. Tuy cùng là cà phê nhưng với điều kiện sinh trưởng và hình thái khác nhau. Dẫn đến chất lượng, hương vị thành phẩm cũng hoàn toàn khác biệt. 
 
Việc phân biệt hạt cà phê Arabica và Robusta sẽ được trình bày đầy đủ trong bài viết dưới đây.
 

Cà phê được phát hiện lần đầu tiên vào thế kỷ thứ 18. Nó có 25 giống loài chính, được phân bố và sản sinh nhiều tại cánh rừng nhiệt đới châu Phi và một số đảo thuộc Ấn Độ Dương. Hai giống cà phê có giá trị dinh dưỡng và kinh tế cao nhất là Arabica và robusta. Hiện nay, hai loại này được trồng chiếm tỷ lệ 60% diện tích trên thế giới.

phan-biet-hat-ca-phe-arabica-va-robusta

Hướng dẫn phân biệt hạt cà phê Arabica và Robusta

Để phân biệt được hai loại hạt cà phê Arabica Robusta các bạn nên dựa vào những đặc điểm sau đây:

Khác nhau về hình thái cây cà phê

Cây cà phê Arabica có dạng cây bụi to với lá hình bầu dục, màu xanh thẫm, trái có hình oval đặc trưng. Mỗi trái cà phê Arabica chỉ có thể chứa một hạt được gọi là peaberry. Cây cà phê Arabica khi trồng thường dễ bị sâu bệnh hơn giống Robusta.

Hiện nay cà phê Arabica được trồng nhiều ở châu Mỹ La Tinh, Trung và Đông Phi, Ấn Độ và một số vùng tại Indonesia. Brazil và Colombia là hai quốc gia xuất khẩu hạt cà phê Arabica chủ lực trên thế giới hiện nay. Với khoảng 70% tổng sản lượng cà phê trên thế giới.

Cây cà phê Robusta lại có hình dạng cây bụi hoặc cây nhỏ. Cây có chiều cao khi trưởng thành lên đến 10m. Hệ thống rễ của cây nông nhưng lại có sức sống rất mạnh mẽ. Trái cà phê có hạt hơi tròn và chứa hai hạt hình bầu dục và trông nhỏ hơn hạt Arabica.

Hiện nay, cà phê Robusta được trồng nhiều ở Tây và Trung Phi, Đông Nam Á trong đó có Việt Nam và một phần nhỏ của Brazil

hat-arabica-coffee

Khác nhau về điều kiện trồng trọt

Với hình thái cây bụi nên cà phê Arabica thường có chiều cao trung bình từ 2,5 – 4,5 mét. Loại cà phê này muốn sinh trưởng tốt cần đòi hỏi nhiệt độ từ 15 – 24 độ C và lượng mưa hàng năm cần đạt khoảng 1200 – 2200 mm/ 1 năm. Cà phê Arabica được trồng tại những nơi có độ cao so với mực nước biển từ 800m trở lên.

Phân Biệt Arabica và Robusta - Coffee Map Startbucks

Trong khi đó, cây cà phê Robusta với chiều cao từ 4,5 – 6,5m nên đòi hỏi phải có một nhiệt độ từ 18 – 36 độ C với lượng mưa nhiều hơn từ 2200 – 3000mm/ 1 năm. Cà phê Robusta thường được trồng ở độ cao từ 0 – 900m.

Cà phê Arabica yêu cầu điều kiện kinh tác khó và năng suất không lớn nên loại cà phê này thường có giá thành cao gấp đôi cà phê Robusta.

Khác nhau về hương thơm và mùi vị

Trải qua quá trình lên men hạt cà phê Arabica có vị hơi chua, hậu vị hơi đắng. Khi các bạn thưởng thức đồ uống từ cà phê Arabica sẽ cảm nhận ngay được nét đặc trưng này trong hương vị. Arabica được xem là loại cà phê được ưa thích nhất tại Châu Âu với các thức uống đặc trưng như: Espresso, Cappucino, Latte…

Cà phê Robusta hay còn được gọi là cà phê vối. Loại cà phê này có vị đắng đặc trưng với hương thơm dịu nhẹ. Vị của cà phê Robusta được mô tả giống như bột yến mạch. Khi ngửi loại cà phê này lúc chưa rang gần giống đậu phộng tươi. Nếu đã qua rang chín lại có mùi như cao su đốt cháy.

gia-pha-cay-ca-phe

Mua cà phê Arabica và Robusta ở đâu chất lượng?

NHẬN NGAY ƯU ĐÃI ĐẾN 25% KHI MUA CÀ PHÊ HẠT Ý TẠI ĐÂY

Để mua cà phê Arabica và Robusta tại Việt Nam hiện nay rất dễ dàng. Các bạn có thể mua ở bất cứ đâu từ siêu thị cho đến cửa hàng tạp hóa. Nhưng đối với những người sành cà phê thì họ chỉ mua ở những thương hiệu lớn có kỹ thuật rang say nhà nghề.

Cubes Asia là đơn vị chuyên nhập khẩu và phân phối cà phê rang xay chất lượng cao từ các thương hiệu đình đám trên thế giới. Chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng những sản phẩm cà phê thượng hạng với hương vị tuyệt vời nhất. Trong đó phải kể đến cà phê Carraro là một trong những thương hiệu cà phê nổi tiếng được phân phối tại công ty.

Cà phê Arabica và Robusta của thương hiệu Carraro được đánh giá là hợp khẩu vị số đông người sành cà phê trên thế giới. Các hạt cà phê Arabica và Robusta đều được tuyển chọn một cách kỹ lưỡng sau mỗi vụ thu hoạch đem đi phối trộn theo tỷ lệ riêng biệt. Mỗi một loại cà phê được chế biến sẽ phù hợp với từng khẩu vị riêng của khách hàng.

ca-phe-rang-xay-carraro

Tùy theo sở thích và đặc điểm của mỗi loại mà hương vị của cà phê thành phẩm cũng khác nhau. Thông thường, nhà sản xuất sẽ trộn theo tỷ lệ 70% Robusta và 30% Arabica và 30% Robusta và 70% Arabica. Hoặc 50% Arabica và 50% Robusta, 85 % Arabica và 15% Robusta.

Khi trộn tỷ lệ cà phê Robusta càng nhiều thì vị đắng của cà phê càng đậm. Nên loại cà phê này chỉ thích hợp với những người thích uống cà phê đắng. Trong khi đó trộn càng nhiều cà phê Arabica thì hương thơm của cà phê càng quyến rũ và hậu vị càng ngon.

Một số sản phẩm cà phê hạt Carraro được yêu thích tại Việt Nam

Các sản phẩm cà phê của Carraro hiện đang rất được ưa chuộng dùng trong các nhà hàng, khách sạn, quán cà phê, văn phòng và tại các gia đình. Tham khảo một số loại cà phê Carraro hiện đang được yêu thích trên thị trường Việt Nam.

NHẬN NGAY ƯU ĐÃI ĐẾN 25% KHI MUA CÀ PHÊ HẠT Ý TẠI ĐÂY

Tin tức đề xuất